Xe điện BMW có thể sạc bằng kính chắn gió và cửa sổ trời

Ngày Đăng:

Trong tương lai, các mẫu xe BMW có thể được lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên kính chắn gió, cửa sổ trời. Các mô-đun này vừa giúp sạc xe điện, vừa hạn chế ánh sáng lọt vào cabin.

Theo Carbuzz, một bằng sáng chế của BMW tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA vừa được tiết lộ, mô tả chi tiết một phương pháp mới để đặt các tấm pin mặt trời lên kính xe, giúp các xe điện có thể sạc pin trực tiếp.

Công nghệ mới này có thể sẽ được áp dụng đầu tiên lên một trong những chiếc xe điện đầu bảng của BMW, ví dụ như BMW XM hoặc BMW iX trong tương lai, không gian nội thất lớn của những mẫu xe này giúp cho việc lắp đặt và ứng dụng hệ thống pin mặt trời trên kính xe đạt hiệu quả.

Công nghệ pin mặt trời trên ô tô xuất hiện từ những năm 1990, khi nhiều hãng xe gắn trong bảng điều khiển cửa sổ trời nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa trên ô tô. Tuy nhiên bằng sáng chế mới của BMW đã nâng cấp công nghệ này, những tấm pin mặt trời này giờ đây sẽ bao phủ cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ để tạo ra nhiều điện hơn.

Các mô-đun năng lượng mặt trời có đặc điểm gần như trong suốt, nhưng nếu lớp phủ mỏng, việc thu năng lượng sẽ kém hiệu quả hơn. Do đó, để tối ưu hóa khả năng tạo ra điện nhờ vào năng lượng mặt trời, kính chắn gió trước của xe sẽ được phủ một lớp mô-đun mỏng ở những khu vực tầm nhìn của người lái, duy trì độ sáng lên đến 95%, trong khi các khu vực ở rìa kính được phủ dày hơn.

Tuy nhiên, để áp dụng công nghệ sạc pin bằng kính xe lên các sản phẩm thương mại, BMW còn nhiều “ bài toán khó” cần giải quyết. Hạn chế đầu tiên là chi phí phát triển loại kính áp dụng công nghệ này khá cao và khiến cho giá xe điện vốn đã cao trở nên đắt đỏ hơn nữa.

Thứ hai, chi phí thay thế kính chắn gió có gắn pin mặt trời sẽ đắt đỏ hơn nhiều.

Một trở ngại nữa đó là sự khác biệt giữa các thị trường, mỗi quốc gia có các quy định riêng về tỉ lệ trong suốt của kính ô tô. Điều này đồng nghĩa hệ thống mô-đun năng lượng mặt trời phải có thông số kỹ thuật khác nhau tùy theo thị trường.

bài liên quan
BMW 3-Series 2023 chính thức trình làng: Sắc nét, nhiều công nghệ và tiện nghi hơn
Thay đổi lớn nhất trên BMW 3-Series 2023 nằm ở phần đầu xe và trang bị...
BMW 3-Series sắp lắp ráp tại Việt Nam, mức giá dự kiến từ 1,4 - 1,7 tỷ đồng?
Mới đây, có một số thông tin cho rằng THACO sẽ chuyển một số dòng xe...
BMW 3.0 CSL 2023 – Mẫu xe kỷ niệm 50 năm BMW M ra mắt với số lượng chỉ 50 chiếc
Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập của bộ phận hiệu suất cao...
Nhận tư vấn nhanh
3 cột

BMW SALA

Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD